Những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Sri Lanka
07/02/2020
Sri Lanka là quốc đảo xinh đẹp nằm giữa Ấn Độ Dương, nơi có dấu ấn Phật giáo đậm nét, bãi biển xanh biếc cát trắng nắng vàng, núi non trùng điệp và những đồi chè trải dài hút mắt. Nhờ có khí hậu ôn hòa và cảnh quan đẹp mắt mà Sri Lanka là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng hàng đầu châu Á. Ẩm thực của Sri Lanka chịu nhiều ảnh hưởng của Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, cùng với hương vị bản địa đã tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy ghi nhớ ngay loạt món ăn hấp dẫn ở đảo quốc Sri Lanka sau đây để thử khi có cơ hội ghé qua bạn nhé!
KOTTU
Kottu (hay còn gọi là Kottu Roti), là món ăn độc đáo chỉ có riêng tại Sri Lanka. Món ăn này có vẻ ngoài và cách chế biến giống với cơm rang, song thay vì gạo thì người dân nơi đây sử dụng một loại bánh mì dẹt bẻ vụn ra được gọi là godamba. Kottu có mặt từ thành phố lớn cho đến miền quê, và điều khiến chúng trở nên thú vị đó chính là tiếng "băm" chảo leng keng của người bán hàng, do bạn phải gọi thì người bán hàng mới bắt đầu chế biến.
Có đến hơn 20 loại Kottu khác nhau, từ cá, gà, thịt muối, pho mát… Món ăn này được phục vụ với nước sốt cà ri cay, bạn có thể dùng để chấm hoặc trộn với món Kottu của mình.
►Xem thêm: Du lịch Sri Lanka 7N6Đ - Giá shock - Quà tặng hấp dẫn
APPA
Appa (hay còn được gọi là Appam) là một kiểu bánh crepe của đảo quốc xinh đẹp này. Khác với bánh crepe thông thường được làm từ bột mì và trứng sữa, Appa được làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa.
Món bánh này mỏng, giòn ở viền ngoài và mềm bên trong, được tráng trong chảo sâu lòng tạo thành hình chiếc bát nhỏ. Những "chiếc bát" này thường sẽ được dùng đựng cà ri, nước sốt cay, hay cách đơn giản nhất là đựng một quả trứng rán vào đó. Và tất nhiên, không chỉ cà ri hay nước sốt mới được ăn hết, mà những chiếc bát này rồi cũng sẽ được thực khách xơi gọn.
LAMPRAIS
Lamprais là món ăn hết sức phổ biến vào những ngày cuối tuần đối với người dân Sri Lanka. Về cơ bản, món ăn này giống với xôi thập cẩm của Việt Nam khi được gói trong lá chuối và có nhiều loại nhân mặn. Lamprais thực chất là món cơm, cùng các nguyên liệu khác được nấu chín trước rồi được gói vào lá chuối và nướng tiếp đến khi tỏa mùi thơm ngào ngạt. Những thành phần phổ biến thường có trong Lamprais là cơm nấu với gia vị cà ri, bò viên, tôm viên, trứng, đôi khi có thêm một chút đậu hầm và hành.
CÀ RI CÁC LOẠI
Ẩm thực Sri Lanka chịu nhiều ảnh hưởng của Ấn Độ, chính vì vậy cà ri ăn cùng cơm là món ăn rất phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày. Cà ri tại Sri Lanka có nhiều loại, từ cà ri bò, gà truyền thống, cho đến một loạt món chay như cà ri khoai, cà ri củ cải đỏ, cà ri đậu lăng. Độc đáo nhất có lẽ phải kể đến món cà ri mít. Trái mít xanh cắt miếng đem nấu cà ri là món ăn rất được người Sri Lanka ưa chuộng. Món ăn này có hương vị hết sức độc đáo, là sự kết hợp của cà ri cay cay, beo béo với những miếng mít xanh ngọt nhẹ.
POL SAMBOL
Ở Sri Lanka, dừa là loại trái cây vô cùng phổ biến, hầu hết trong mọi món ăn đều có nước dừa hoặc cốt dừa. Pol Sambol là một loại gia vị gồm dừa khô, hành tím, ớt khô, nước chanh, muối và cá khô vụn trộn cùng nhau. Pol Sambol có vị cay cay mặn ngọt, thơm mùi dừa khá thú vị, thường được rắc trang trí hoặc để chấm nhiều món ăn khác. Pol Sambol có thể ăn cùng cơm, cà ri, Kottu, hoặc đơn giản chỉ là với vài lát bánh mì.
WATALAPPAM
Watalappam là món tráng miệng yêu thích số 1 của người Sri Lanka. Món bánh này gồm cốt dừa, sữa đặc, đường thốt nốt, trứng, gia vị có quế, nhục đậu khấu, đôi khi còn có thêm cả hạt điều. Những nguyên liệu này sẽ được trộn đều rồi hấp chín, khá giống với món bánh flan nhưng béo ngọt và thơm mùi dừa hơn rất nhiều.
ACHCHARU
Achcharu là từ dùng chung để chỉ những loại trái cây, rau quả được dầm với ớt bột và gia vị cà ri. Achcharu được bày bán rất phổ biến ở những xe đẩy, trong những khu chợ và trên đường phố. Achcharu thường được khách mua về nhấm nháp ngay hoặc làm món ăn kèm trong bữa ăn. Hương vị của Achcharu là sự bùng nổ mạnh mẽ của gia vị với rau quả tươi giòn. Những loại Achcharu được người Sri Lanka yêu thích nhất là xoài, dứa, cóc và mận.