MÓN ĂN ĐẶC SẢN TẠI HÀNG CHÂU
13/05/2024
Từ lâu, Hàng Châu đã được biết đến với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, non nước hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp. Đặc biệt là nơi hội tụ đầy đủ nhất tinh hoa nền ẩm thực. Món ăn Hàng Châu có đặc trưng là thơm ngon, cách trình bày bắt mắt và kỹ thuật nấu ăn tinh tế.
01. CÁ TÂY HỒ CHUA NGỌT
Món cá này được là một trong những món ăn quen thuộc của người dân sống ven Tây Hồ ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cá sau khi được đánh bắt ở Tây Hồ, người ta sẽ không chế biến luôn mà để cho cá đói 1-2 ngày để ruột cá không còn tồn đọng lại thức ăn dư thừa.
Khi nấu, người ta cho cá vào chảo chiên chưa tới 5 phút, chỉ để cá vừa chín tới rồi gắp ra, sôt cùng nước giấm đường, tạo ra hương vị chua chua ngọt rất hấp dẫn.
02. THỊT KHO ĐÔNG PHA
Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng rồi đem chiên trong dầu nóng cho vỏ ngoài vàng ruộm và giòn giòn. Sau đó, miếng thịt được đem đi hầm 3 tiếng cùng hỗ hợp nước ướp cho miếng thịt chín nhừ mà không vỡ. Sau khi ra lò, những miếng thịt được trình bày, kết cấu theo hình kim tự tháp vừa thơm nức vừa đẹp mắt chẳng nỡ lòng ăn.
Miếng thịt kho đậm đà tốn cơm, ngon mà không ngấy này đã trở nên nổi tiếng khắp xứ sở Trung Hoa và trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hàng Châu thủ phủ.
03. GÀ ĂN MÀY
Món gà ăn mày còn có một tên gọi khác là gà nung đất sét. Sau khi làm gà sạch, rửa bằng rượu gạo và loại bỏ nội tạng, người ta sẽ ướp gà với gia vị và nhồi vào trong bọng gà nhiều nguyên liệu như nấm, nhân sâm, hạt sen, hành lá, tiêu, các loại gia vị, thảo mộc...
Tiếp đó bọc gà vào lớp lá sen, phủ đất sét bên ngoài rồi đem đi nướng. Khi nướng xong, gà sẽ có mùi thơm thoang thoảng của hoa sen, thịt mềm, ngọt, béo ngậy, dễ tách ra khi ăn khiến du khách mê mẩn.
04. TÔM LONG TỈNH
Tôm Long Tỉnh là món ăn có sự kết hợp khá độc đáo giữa tôm nõn tươi ngon và những búp trà Long Tỉnh thượng hạng. Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc. Bất cứ du khách nào khi có dịp ghé thăm nơi đây cũng đều phải thưởng thức món ăn độc đáo này. Món ăn này gắn với câu chuyện vi hành của hoàng đế Càn Long. Hương trà thơm thoang thoảng, vị ngọt ngọt, đăng đắng dịu dàng, thanh khiết, hòa trong vị ngọt giòn của tôm nõn tươi Tây Hồ mới bắt đã tạo nên một món ăn vẹn tròn, thanh mát, lạ miệng mà sang trọng, thanh tao.
05. CHICKEN CRISP
Đi du lịch Hàng Châu, du khách sẽ càng không thể “buông tha” cho món snack gà giòn rụm trứ danh mảnh đất này. Những miếng gà được tẩm ướp cho thịt mềm, thấm vị, phủ lớp bột mì đem chiên vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rùm bên ngoài làm lớp áo. Món ăn này được xem như KFC phiên bản Hàng Châu.
Những miếng gà gọn gàng vừa miệng, cắn vào một phát, thịt ngập tận răng, vị tràn khoang miệng ngon không nên lời. Cộng thêm lớp vỏ giòn rụm, nhai “rộp rộp” nghe thật đã tai, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm, thơm, mềm mặn ngọt, cắn một miếng thật giống như vô cùng của tận hưởng.
06. NGÓ SEN NHỒI GẠO NẾP
Ngó sen nhồi gạo nếp với mật ong là một món tráng miệng địa phương của Hàng Châu, được làm từ ngó sen, nhồi với gạo nếp, cây mộc và đường. Ngó sen sử dụng trong món ăn được lấy từ Hồ Tây và là những loại ngó sen tốt nhất ở Trung Quốc. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa củ sen giòn, gạo nếp dẻo, dính, mật ong ngọt và hoa mộc thơm. Nó đem lại một hương vị ngọt ngào độc đáo và là một sự kết hợp mà người Hàng Châu hoàn toàn yêu thích.