KHÁM PHÁ ẨM THỰC THÁI LAN NỔI BẬT
23/01/2024
Văn hóa ẩm thực Thái Lan luôn chứa đựng nhiều điều thú vị khiến bao vị khách si mê muốn đến đây khám phá, tìm hiểu. Hãy cùng minh tìm hiểu thêm nhiều nét đặc sắc trong hành trình vi vu nhé!
NỀN ẨM THỰC PHA TRỘN NHIỀU NÉT VĂN HÓA VẪN GIỮ BẢN SẮC RIÊNG
Sẽ chẳng quá lời khi khen người Thái đã khéo léo kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực các nước, nhưng vẫn biết giữ gìn bản sắc riêng. Điều này làm cho ẩm thực Thái Lan đa dạng về hương vị lẫn phong. Những món ăn hoàng gia, cung đình cho đến ẩm thực đường phố, đều khiến du khách luôn nhớ về.
Ẩm thực Thái Lan chịu khá nhiều ảnh hưởng từ Trung Hoa với những kỹ thuật chiên ngập dầu, xào, chiên trong chảo ‘work’. Trong khi đó, hương vị món ăn được ví như bản giao hưởng hài hòa giữa vị cay, mặn, nồng của Ấn Độ cùng kiểu cách chế biến dân dã từ Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, thậm chí là Nhật Bản, Hà Lan, Pháp và Bồ Đào Nha nữa.
Trong văn hóa ẩm thực Thái Lan, họ sử dụng vị chua chủ yếu từ chanh sả, lá chanh hoặc me. Trong khi đó, vị mặn đến từ xì dầu hoặc nước mắm, và vị ngọt của đường cọ, đường dầu, đường nâu hay đặc biệt hơn là hắc xì dầu. Với những vị cay nồng quen thuộc, người Thái sẽ dùng ớt, riềng, gừng, và tiêu để làm nổi bật hơn món ăn. Màu sắc bắt mắt với rau xanh, ớt, nghệ, trái cây và dừa đã giúp cho các món ăn Thái Lan nổi tiếng trở nên cuốn hút hơn trong mắt thực khách.
NHỮNG MÓN ĂN TẠO NÊN NÉT ĐẶC SẮC
Tom Yum
Món Tomyum Thái Lan là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái Lan, là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị chua, cay, mặn và ngọt. Thường được chế biến từ các thành phần như tôm, cá, gà, nấm, cà chua, sả, ớt, lá chanh, nước cốt dừa, nước cốt chanh, tương ớt, đường và gia vị. Các thành phần này được đun sôi trong một nồi lớn và sau đó được thêm vào nước lèo chua cay, tạo nên một mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn.
Món Tomyum Thái thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì nướng và rau sống, thường là rau thơm và rau xà lách. Đây là một món ăn rất phổ biến và được yêu thích trên khắp Thái Lan và cả trong các nhà hàng Thái ở nước ngoài.
Gỏi đu đủ Som Tam
Trong ẩm thực Thái Lan mà quên mất som tum – một món ăn cũng hấp dẫn không kém. Món ăn này xuất hiện hầu hết trên các con phố ở Thái Lan và có thể được coi là “quốc hồn quốc túy”. Năm 2011, CNNGo đã chọn som tum ở hạng 46 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Cái tên som tum xuất phát từ cách làm nên món ăn đặc trưng này. “Som” đọc là “sôm” có nghĩa là chua, “tum” đọc là “tằm” có nghĩa là giã. Tức là món ăn mang vị chua và được chế biến bằng phương pháp cho tất cả các nguyên liệu vào cối giã.
Goong Ten
Goong Ten là một món ăn đặc biệt của xứ sở này, nó được chế biến từ những con tép còn sống và kết hợp với nhiều loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Rau thơm và ớt là hai loại không thể nào thiếu trong món ăn này. Điều tạo nên tính đặc biệt của Goong Ten là phải ăn ngay khi những con tép vẫn còn sống để có thể cảm nhận được chúng đang tung tăng trong miệng của bạn.
Gaeng Keow Wan Kai
Gaeng Keow Wan Kai, hay còn được gọi là cà ri xanh gà, là một món ăn cà ri đặc trưng của Thái Lan. Món này được chế biến từ sự pha trộn của nước cốt dừa, một loạt gia vị và các loại rau xanh như cà rốt, cà chua và ớt xanh. Gà là nguyên liệu chính trong món này, tạo nên hương vị thịt gà thơm ngon và hòa quyện với vị cà ri đậm đà. Gaeng Keow Wan Kai thường được thưởng thức cùng với bánh mì hoặc cơm trắng.
Khao Pad
Một món ăn truyền thống của Thái Lan. Cơm được chiên với các thành phần như thịt gà, tôm, xúc xích và rau củ tươi, tạo nên một hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Món này thường được chế biến bằng cách chiên cơm với một số gia vị như tỏi, dầu mè và nước mắm. Khao Pad là một món ăn phổ biến và thường được thưởng thức trong các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới.
Pad See Ew
Trong văn hóa ẩm thực Thái Lan, hầu hết các món ăn đều thêm thắt vị cay nhằm tôn nổi bật hương vị hơn. Tuy nhiên, với Pad See Ew, kể cả các vị thực khách không thể ăn cay cũng có thể dễ dàng thưởng thức.
Có đôi nét tương đồng với món hủ tiếu xào của người Trung Quốc, tuy nhiên, Pad See Ew là món mì gạo xào cọng lớn. Người Thái sẽ sử dụng một loại nước sốt pha từ tương đen, xì dầu, sau đó xào trong chảo sâu lòng, còn gọi là chảo work cùng với thịt heo, thịt gà, trứng chiên, đậu phụ, bông cải xanh và các loại rau khác tùy khẩu vị.
Xôi xoài
Món xôi xoài của người Thái Lan là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực của đất nước này. Xôi được làm từ gạo nếp ngọt, hạt gạo nếp được ngâm nước vài tiếng trước khi được đưa lên bếp hấp cho đến khi chín. Sau đó sẽ được thêm nếm gia vị vừa ăn. Xôi được trang trí với miếng xoài tươi và 1 ít hạt mè chín. Món ăn này thường được ăn kèm với nước cốt dừa ngọt và thường được bán ở các quầy hàng đường phố hoặc các quán ăn nhỏ tại Thái Lan. Xôi xoài là một món ăn ngon và rất phổ biến trong các sự kiện lễ hội tại Thái Lan.
Đồ ăn Thái Lan xưa nay không chỉ nổi tiếng với những món ăn thơm ngon và đặc trưng riêng biệt, mà còn bởi sự xuất hiện của các món ăn vô cùng độc lạ. Tất cả những điều này đã tạo nên sự đa dạng và phong phú hơn hết cho nền ẩm thực của xứ sở chùa Vàng. Nếu có cơ hội đặt chân đến đất Thái thì ngoài việc tham quan và thưởng ngoạn các địa điểm du lịch nổi tiếng thì bạn cũng đừng quên tìm đến những món ăn nổi tiếng đã được giới thiệu phía trên và tận hưởng hương vị của chúng nhé.