Đất nước Nhật Bản đón Tết như thế nào?

16/01/2017

Trang trí đón năm mới
Đón năm mới, người Nhật có tục lệ gọi là Susuharai làm tổng vệ sinh để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới.

 

Du lịch Nhật BảnNgười Nhật trang trí Kadomatsu ở hai bên cửa nhà để đón may mắn

>>>>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào nở

Sau khi dọn dẹp xong, người Nhật trang trí Kadomatsu ở hai bên cửa nhà để đón may mắn. Kadomatsu là 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông. Số đoạn trên cành thông phải lẻ chứ không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và cứ mãi mãi được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt.
Ngoài ra, lý do dùng cành thông để trang trí là vì trong mùa đông, thông vẫn xanh tươi, tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống. Đồng thời lá thông sắc nhọn có thể diệt trừ ma quỷ, Kadomatsu có hình giống cái thang để thần năm mới Toshigami xuống hạ giới đem may mắn đến cho mọi nhà.

 

Du lịch Nhật BảnDưới vòm cửa hay trên bàn thờ, người ta treo Shimekazari để ngăn quỷ lai vãng, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam

 

Dưới vòm cửa hay trên bàn thờ, người ta treo Shimekazari, Shimekazari là một loại trang trí để ngăn không cho quỷ lai vãng, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam.
Ngày nay, người ta không chỉ treo Shimekazari trước cửa nhà mà còn treo trước tàu, xe, các phương tiện đi lại với hy vọng nó sẽ giúp tài xế tránh khỏi tai nạn, Kadomatsu và Shimekazari được trang trí cho đến hết ngày mùng 7-1 và sau đó, theo tục lệ, người ta sẽ mang đến chùa để đốt như hình thức hóa vàng của người Việt.

Ăn mỳ, đi lễ trong đêm tất niên
Vào ngày 31/12 là đêm tất niên (Oomisoka), là ngày quan trọng trong truyền thống của người Nhật vì đây là ngày cuối cùng của năm cũ. Sau khi hoàn tất công việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, vào đêm giao thừa, người Nhật sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm. Bữa tối này thường diễn ra vào khoảng 10h hay 11h đêm tại nhà, mọi người quây quần lần cuối cùng trong năm cũ, cùng nhau ăn mỳ Toshikoshi-Soba.

 

Du lịch Nhật Bản
Sợi mỳ dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.
Đây là phong tục truyền thống dựa trên liên tưởng về việc ăn những sợi mỳ dài có ý nghĩa “chuyển giao từ năm cũ sang năm mới” – ý nghĩa của từ Toshikoshi. Cũng có địa phương cho rằng sợi mỳ dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.


Kết thúc bữa cơm tất niên, gần thời điểm giao thừa, rất nhiều người đổ về các đền điện hay chùa chiền gần nhà để thực hiện nghi lễ Ninenmairi. Ninen có nghĩa là 2 năm, còn Mairi có nghĩa là đi để cầu nguyện, ở khắp Nhật Bản, các đền thờ Shinto chuẩn bị amazake (một loại rượu truyền thống nhẹ, có vị ngọt) để phát cho các đám đông vào lúc nửa đêm. Lúc này, chuông lớn ở các chùa trên toàn nước Nhật thi nhau cất tiếng. Người ta đẩy một cây gỗ lớn treo trước cái chuông húc vào chuông làm vang lên âm thanh như tiếng cồng.

 

Du lịch Nhật Bản

 

Tiếng chuông vang lên 108 lần để xua đi 108 ham muốn trần tục khiến con người phải khổ sở, theo như lời răn của đạo Phật. Âm thanh sâu và trầm của tiếng chuông vang đi hàng vạn dặm qua bầu không khí đêm khô và lạnh, thông báo năm cũ đã kết thúc và chào mừng năm mới.
Sau khi lễ chùa, cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, trước khi về người ta thường rút quẻ (Omikuji). Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần.

Đón mừng năm mới
Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ, tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni và món canh này sử dụng tất cả các nguyên liệu củ cải, khoai và bánh dày (omochi)… những thứ được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên trong đêm giao thừa.

 

Du lịch Nhật Bản

 

Một đồ ăn nữa không thể không nhắc đến trong ngày Tết đó là Osechi, một phần vì quan niệm xa xưa cho rằng nấu nướng trong ba ngày đầu năm mới không tốt cho thần bếp, phần vì để giải phóng cho các bà nội trợ khỏi công việc nấu nướng bận rộn trong mấy ngày năm mới nên người Nhật có tục lệ chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội gọi là osechi trong một cái hộp lớn để cả nhà cùng ăn. Các siêu thị đều có bán các hộp Osechi như vậy.

 

Du lịch Nhật Bản


Khách đến chơi nhà chủ dịp năm mới thường mừng tuổi cho trẻ con. Ngày nay, có nhiều người thay tiền bằng tặng phiếu mua sách, các phiếu này do các cửa hiệu sách phát hành và người được tặng phiếu có thể dùng phiếu như tiền để mua sách tại các cửa hàng sách nói trên. Làm như vậy, người lớn hướng được trẻ con vào việc đọc sách mà họ nghĩ là có ích cho chúng… Khách ở đây là người thân trong gia đình, họ hàng. Bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên không đến chơi nhà nhau, trừ phi rất hãn hữu được mời hẹn ngày giờ rõ ràng.


Ngày 7/1, người Nhật có tục lệ ăn cháo chay Nanakusagayu. Cháo này được nấu từ 7 loại rau quả để cầu chúc sức khỏe.

 

Du lịch Nhật Bản


Làm vỡ bánh dày (Kagamibikari) là tục lệ người Nhật Bản tiến hành vào ngày 11/1. Bánh dày hình gương tượng trưng cho may mắn nên người Nhật không cắt mà làm vỡ bằng búa. Bánh dày vỡ ra được nấu thành chè với đậu đỏ cũng hàm ý mang lại những điều tốt đẹp.

>>> xem thêm: Hoa anh đào nở trái mùa ở làng Obara - Nhật Bản

Theo Doisongphapluat


TIN TỨC LIÊN QUAN

Lễ hội hoa diên vĩ kỳ ảo ở Nhật Bản

Lễ hội hoa diên vĩ kỳ ảo ở Nhật Bản

04/06/2016

Du lịch Nhật Bản với các các hoạt động tham quan thú vị, tham gia các lễ hội đặc sắc, đặc biệt với vẻ đẹp kỳ ảo, hoa diên vĩ sẽ hút hồn du khách khi đến với tỉnh Ibaraki, nơi đang diễn ra các hoạt động văn hóa thú vị.

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản

17/12/2016

Trước khi du lịch Nhật Bản, các bạn nên xem sơ qua các thông tin cần biết như xin visa, đi lại, ăn ở, khách sạn, mua sắm như thế nào ở Nhật Bản nhé.

Những điểm đến độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

Những điểm đến độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

19/12/2016

Không chỉ gói gọn trong núi Phú Sĩ, tháp Tokyo, Nhật Bản còn khiến khách du lịch bị mê hoặc bởi nhiều địa điểm độc đáo khác.

Du lịch Nhật Bản cần thuộc lòng những điều sau

Du lịch Nhật Bản cần thuộc lòng những điều sau

20/12/2016

Nên cởi đồ khi tắm onsen, nên đeo khẩu trang khi ốm, bỏ giày dép ngoài cửa, không xả rác… là những điều du khách cần thuộc lòng khi đến xứ mặt trời mọc.

Vì sao Nhật Bản hấp dẫn khách du lịch đến thế?

Vì sao Nhật Bản hấp dẫn khách du lịch đến thế?

02/01/2017

Môi trường lịch sự, sạch sẽ và an toàn, những cửa hàng tiện ích mở 24/24, mùa hoa anh đào thơ mộng,... là những điều khiến Nhật Bản luôn hấp dẫn du khách đến du lịch, tham quan và mua sắm.

Du lịch Nhật Bản đến Kyoto ngắm hoa anh đào

Du lịch Nhật Bản đến Kyoto ngắm hoa anh đào

11/01/2017

Xuân về, những sắc trắng, sắc hồng tinh khôi của cánh hoa anh đào đằm thắm nở rộ lẫn khuất trong những ngôi đền chùa trầm mặc, cổ kính nơi cố đô Kyoto tạo cho du khách một cảm giác vừa yên bình vừa thoát tục. Có thể nói một vẻ đẹp huyền bí không thể diễn đạt bằng lời.

Du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào nở rộ

Du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào nở rộ

23/01/2017

Luân phiên nở rộ ở các khu vực khác nhau, trải khắp đất nước, mùa hoa anh đào (sakura) ở Nhật kéo dài đến gần 2 tháng với những địa điểm ngắm hoa đẹp ngỡ ngàng.

Những điều thú vị về ẩm thực khi du lịch Nhật Bản

Những điều thú vị về ẩm thực khi du lịch Nhật Bản

23/01/2017

Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận di sản văn hoá phi vật thể của thế giới

Du lịch Nhật Bản đến chốn bồng lai tiên cảnh Ise Jingu

Du lịch Nhật Bản đến chốn bồng lai tiên cảnh Ise Jingu

23/01/2017

Ise Jingu được ví như một chốn bồng lai tiên cảnh, là nơi mang ý nghĩa tâm linh và lịch sử trọng đại của người dân Nhật Bản, nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch tín ngưỡng đến thưởng ngoạn hàng năm.

Du lịch Nhật Bản tham quan Ibaraki

Du lịch Nhật Bản tham quan Ibaraki

23/01/2017

Ibaraki không chỉ nổi tiếng với những thiên đường hoa 4 mùa, mà còn được thiên nhiên ban tặng những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.