CÁCH TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO TẠI ĐÀI LOAN
03/08/2024
Đài Loan là một đất nước mang nền văn hóa chưa đựng cội nguồn tín ngưỡng và phong tục bản địa bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, những ảnh hưởng thuộc địa và sự nổi lên hiện đại của một bản sắc dân tộc mang đậm chất Đài Loan chứ không chỉ là sự kết hợp của tất cả những điều trên.
1. Ở TRONG MỘT NGÔI CHÙA PHẬT GIÁO
Tôn giáo ở Đài Loan cũng phức tạp như nhiều văn hóa tôn giáo của đất nước Châu Á đặc biệt là ảnh hưởng từ cộng đồng gốc Hoa trên khắp thế giới. Người Đài Loan thực hành hoặc có kết hợp tín ngưỡng khác nhau của các khía cạnh của Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và tôn giáo dân gian. Hầu hết các ngôi chùa ở Đài Loan phản ánh chủ nghĩa hỗn hợp này, nhưng đất nước này cũng có một số tổ chức Phật giáo đặc biệt rất lớn.
Một tổ chức như vậy là Phật Quang Sơn, có trụ sở chính tại Cao Hùng, Nam Đài Loan, là tu viện lớn nhất của đất nước. Nó cũng có bức tượng Phật cao nhất ở Đài Loan. Du khách được chào đón để qua đêm tại Foguangshan. Ở tại Foguanshan Pilgrim’s Lodge cho phép mọi người khám phá khu đất vào buổi tối sau khi tất cả khách du lịch đã về nhà và hòa mình vào cuộc sống hàng ngày của các tăng ni cư dân. Vào buổi sáng, có một sự lựa chọn tuyệt vời là tham gia vào một buổi lễ sáng sớm và thưởng thức các bữa ăn chay của Phật tử.
2. THAM GIA LỄ HỘI THỔ DÂN
Khi lực lượng thực dân chiếm đóng Đài Loan, họ đã đẩy cư dân bản địa của hòn đảo lên núi và những góc xa xôi của hòn đảo, nơi mà nhiều người trong số họ vẫn còn sinh sống cho đến ngày nay. Các cộng đồng thổ dân Đài Loan vô cùng hoan nghênh và thậm chí còn cho phép những du khách quan tâm tham gia một cách tôn trọng vào một số nghi lễ quan trọng nhất của họ.
Một trong những nghi lễ như vậy là Pas-ta’ai, hay ‘Nghi lễ của người lùn’, được tiến hành hai năm một lần bởi các thành viên của bộ lạc Saisiyat ở Hsinchu, Bắc Đài Loan. Buổi lễ khiêu vũ và ca hát thâu đêm nhằm tôn vinh một bộ tộc cổ xưa bí ẩn mà người Saisiyat tin rằng họ đã học được từ đó trước khi vô tình tiêu diệt. Du khách có thể tham gia điệu nhảy miễn là trước tiên họ tắm rửa sạch sẽ bằng cỏ bạc.
3. THAM GIA LỚP HỌC NẤU ĂN KIỂU THỔ DÂN
Ẩm thực thực sự là một trong những cách tốt nhất để trải nghiệm một nền văn hóa. Các mặt hàng chủ lực của ẩm thực thổ dân Đài Loan bao gồm: các loại rau củ như khoai môn, rau núi và thịt lợn rừng. Họ cũng uống rượu kê (hạt kê), một loại đồ uống đục, hơi ngọt có nồng độ cồn thường ở mức giữa bia và rượu vang.
Để tìm hiểu và thử nấu các món ăn của thổ dân Đài Loan, bạn có thể tham gia khóa học nấu ăn do các thành viên của bộ tộc Amis hướng dẫn. Amis là bộ tộc lớn nhất trong số 16 bộ lạc được công nhận chính thức của Đài Loan và chủ yếu sống ở bờ biển phía đông Đài Loan ở Hoa Liên và Đài Đông.
Trong các khóa học như vậy, chủ yếu được tổ chức ở Thành phố Hoa Liên, bạn có thể mong đợi được giới thiệu về các nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của thổ dân, kỹ thuật nấu ăn cho các loại thực vật hoang dã và bạn cũng sẽ được nếm thử một ít rượu hạt kê!
4. NGÂM MÌNH TRONG NHÀ TẮM KIỂU NHẬT
Khi người Nhật đô hộ Đài Loan từ năm 1895 đến năm 1945, họ đã phát triển phần lớn cơ sở hạ tầng ngày nay của đất nước, từ đường sắt và đường bộ đến bệnh viện và trường đại học. Người Nhật cũng tận dụng nguồn suối nước nóng dồi dào của Đài Loan và phát triển nhiều trong số chúng thành khu nghỉ dưỡng nhà tắm.
Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất là Beitou ở thành phố Đài Bắc. Vào thời kỳ đỉnh cao, Beitou là một khu giải trí và nhà tắm thịnh vượng. Ngày nay, nó là một trong những điểm thu hút khách du lịch hấp dẫn nhất của Đài Bắc.
Du khách đến Beitou có thể vào nhà tắm chính tại Bảo tàng suối nước nóng Beitou hoặc tắm tại một trong nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn suối nước nóng. Để có trải nghiệm chân thực nhất, hãy tắm tại Longnice (瀧乃湯), nhà tắm hoạt động liên tục lâu đời nhất trong thị trấn. Trong khuôn viên của Longnice, có một tấm bia kỷ niệm chuyến thăm năm 1923 của Thái tử Nhật Bản Hirohito.
5. LÀM VÀ UỐNG HAKKA LEI CHA
Lei cha (hay trà giã nhỏ), là một thú vui ẩm thực khác và là một trải nghiệm văn hóa theo đúng nghĩa của nó. Bữa ăn trong cốc này là một chữ ký của người Hakka. Người Khách Gia từng là dân du cư từ Trung Quốc, ngày nay chiếm 15-20% dân số Đài Loan. Về mặt thể chất, bạn sẽ không thể phân biệt được họ, nhưng về mặt văn hóa, họ được biết đến với thái độ chăm chỉ và các món ăn thịnh soạn, đầy ắp.
Lei cha là một thức uống đặc được làm bằng cách giã lá trà với nhiều loại hạt và ngũ cốc đã rang, sau đó trộn bột vào nước nóng (hoặc lạnh) hoặc sữa. Nó thường được phục vụ với bánh mochi (một loại bánh nếp), một món ăn khác của người Khách Gia. Một trong những nơi tốt nhất để du khách nếm thử lei cha là ở Nội Loan, một ngôi làng ở quận Hsinchu với một con phố cổ nổi tiếng với khách du lịch trong nước và được tiếp cận bằng tuyến xe lửa nhỏ Nội Loan.Tại một số quán cà phê truyền thống ở đó, bạn thậm chí có thể giã nhỏ các nguyên liệu để làm món lei cha của riêng mình.
Bên trên là một số trải nghiệm mà bạn nên thử khi đến với hòn đảo ngọc xinh đẹp này để cảm nhận hết bản sắc phong tục và tập quán nơi đây!