10 món ăn Thái Lan đặc sắc không thể bỏ qua
15/06/2017
Thái Lan vốn được biết đến là nơi có nền ẩm thực phong phú và mang hương vị vô cùng đặc sắc. Các món ăn Thái luôn làm cho những thực khách hoàn toàn bất ngời bởi màu sắc, hương vị độc đáo, nguyên liệu từ thiên nhiên… Khiến cho mọi thực khách từ phương đâu đến phương tây đều ấn tượng và muốn thưởng thức lại nhiều lần nữa. Cùng điểm qua 10 món ăn Thái Lan đặc sắc không thể bỏ qua khi đến với xứ sở Chùa Vàng nhé!
1. Cà ri
Riêng về cà ri thì các món Thái nổi bật bởi sự đa dạng, có tới 4 loại cà ri bao gồm: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ry Massaman. Cà ri đỏ là món phổ biến nhất, Với 2 thành phần làm nên hương vị đặc trưng chính là nước cốt dừa và ớt tạo nên vị béo và rất cay. Cà ri xanh thì lại là món gắn liền với ngày tết cổ truyền của người Thái. Nguyên liệu chính của cà ri này là thịt gà hoặc heo, nước cốt dừa, tương cà ri xanh, cà tím cùng nhiều loại gia vị. Cà ri Penang lại mang một vị ngọt độc đáo và không cay như cà ri đỏ. Cuối cùng là cà ri Massaman, đây là món cà ri đặc trưng, dễ dàng tìm thấy ở khu vực miền Nam Thái Lan và bờ biển.
2. Côn trùng
Khi dạo quanh các con đường tại Bangkok, bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn được chế biến từ các loài côn trùng như châu chấu, trứng kiến, bọ cạp, bọ... Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi sợ, nhưng đây cũng là một món đáng thử trong đời vì nó cung cấp một hàm lượng protein dồi dào, côn trùng là một trong những món ăn ưa thích của người Thái.
3. Pad Thai
Nhắc đến Pad Thai thì không xa lạ gì với chúng ta vì đây là một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất của Thái Lan, còn có thể gọi là phở (hủ tiếu) xào kiểu thái. Để tạo nên món ăn đặc trưng này cần có phở (hủ tiếu) xào trộn với trứng, đậu hủ, đậu phộng, sốt me, đậu, tôm khô, tỏi, hành, ớt, có thể kèm với tôm hoặc mực…
Đây cũng là một trong những món ăn đường phố vô cùng phổ biến tại Xứ sở Chùa Vàng, tại Bangkok bạn hãy nếm thử món ăn này trên những xe đẩy thức ăn.
4. Xôi xoài
Xôi xoài là một trong những món ăn tráng miệng lạ miệng, vị ngon tươi mát từ những lát xoài cắt mỏng xếp dọc quanh phần xôi, hòa trộn cùng với một lớp sữa dừa béo ngậy. Đây là món ăn được nhiều người Thái và du khách yêu thích khi du lịch Thái Lan. Đây là món ăn đường phố khá phổ biến và dễ dàng bắt gặp, đặc biệt là ở chợ đêm Thonglor, Sukhumvit Soi 38, Bangkok…
5. Tom Yum Goong - canh tôm cay mặn mà
Tom Yum Goong thực sự là một món ăn đặc biệt, là niềm tự hào của ẩm thực Thái, với vị cay nồng và chua đặc trưng khó quên. Đặc biệt có hai loại canh tôm để bạn tha hồ thưởng thức, một loại là canh nước trong và loại còn lại là canh nước đặc. Để nước canh có độ đặc và vị thơm béo, người đầu bếp Thái hay thêm nước cốt dừa hoặc sữa vào. Làm như vậy sẽ giúp giảm bớt một phần những hương vị mạnh mẽ, cũng như thể hiện được cái hồn Á Đông phảng phất trong vị beo béo, cay nóng.
6. Son Tam - Gỏi đu đủ
Son Tam luôn nằm trong danh sách những món không thể bỏ qua khi du lịch Thái Lan. Cũng như với những món gỏi đu đủ của Việt Nam, Gỏi đu đủ thái tạo nên vị ngon nhờ vị giòn đặc trưng của quả đu đủ xanh bào sợi, vị chua tươi mát của nước chanh, vị mằn mặn của tôm khô và béo ngậy của đậu phộng rang. Nước chấm Son tam thường là nước mắm pha đường, chanh và ớt. Món này đôi khi còn được ăn kèm với bún để làm dịu vị cay và làm no bụng thực khách.
7. Thai pancakes
Là món ăn tráng miệng, lạ miệng và hấp dẫn, bạn có thể ăn bánh Pancakes kèm với nước sốt socola, kem và một số loại trái cây tươi như dâu, chuối, xoài… Điểm đặc biệt là Thái Pancakes luôn được phủ bở 1 lớp sữa và đậu phộng làm tăng thêm vị béo nhưng cũng không quá ngấy.
8. Moo Dad Diew
Moo Dad Diew là món ăn được làm từ thịt lợn ướp với nước tương, nước mắm và rễ rau mùi nghiền. Sau đó, chúng được đem đi phơi nắng, khi đạt đến độ khô thích hợp thì người ta sẽ chiên giòn thịt heo lên và dùng với nước tương ớt cay. Món ăn này được đánh giá là rất phù hợp khi dùng với bia lạnh, tạo nên một món ăn độc đáo, ngon miệng.
9. Guay Teow Rhua
Trước đây, Guay Teow Rhua là một món ăn truyền thống của người Thái, nó thường được bán trên các ghe, thuyền trên kênh rạch của Thái Lan. Tuy nhiên hiện nay Guay Teow Rhua đã trở thành món ăn đường phố khá phổ biến tại Bangkok. Món ăn này được làm từ rau muống, tiết lợn, giá, thịt bò hoặc lợn và ăn kèm với mì. Và nó thường được bán trong những chiếc chén nhỏ với giá thành khá rẻ, vì thế bạn có thể thử món này với nhiều loại thịt khác nhau. Một số nơi để bạn thưởng thức món này: Boat noodle, Victory Monument, Bangkok.
>>>>> CÁCH GIỮ HỘ CHIẾU ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ MẤT
10. Cha Yen
Cha Yen là một loại thức uống được biết đến rộng rãi, trên toàn thế giới. Nó mang hương vị đặc trưng của trà đen đậm đặc, rất mạnh được pha với hoa hồi và hạt me nghiền nát, những nguyên liệu này mang lại màu đỏ - cam đặc trưng cho đồ uống này. Sau đó trà thường được làm ngọt bởi sữa đặc, loại đồ uống này thường được biết đến với tên gọi trà sữa thái đỏ. Bạn có thể thử món này tại chợ Or Tor Kor, Đường Kamphaeng Phet, Bangkok.